Hoa Phong Lan Hoàng Thảo Kim Điệp

Hoa Lan Kim Điệp là giống Lan thuộc họ Dendrobium, thường được gọi là Hoàng Thảo Kim Điệp, tên khoa học đầy đủ là Dendrobium Capillipes. Đây là một trong những loại Lan được yêu thích tại Việt Nam, phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên.

Lan Kim Điệp sống phụ sinh, là một loại hoa dịu dàng cả về hình dáng, màu sắc lẫn mùi hương. Loại Lan này mang sắc vàng nhẹ, các cánh xòe tỏa 4 hướng, trông như cánh bướm, ở trong lòng cánh có bớt vàng đậm như màu lòng đỏ trứng gà luộc chín. Hoa tỏa hương thơm rất nhẹ nhàng, như ẩn như hiện, như có như không.

hoa-lan-hoang-thao-kim-diep

Lan Hoàng Thảo Kim Điệp khoe sắc dịu dàng.

Lan Kim Điệp thường nở vào cuối đông, đầu xuân, khoảng vào tháng 2 đến tháng 4 dương lịch, tươi khoảng 7 – 15 ngày, đồng thời loại hoa này cũng ra hoa rất nhiều trong một lần. Thường thì từ 7-10 bông mỗi phát hoa. Loài hoa màu vàng như mặt trời, vượt qua được cái khắc nghiệt của tạo hóa để khoe sắc vào thời gian đẹp và ý nghĩa nhất trong năm, giống như biểu tượng về sự trưởng thành, vươn lên của con người qua giông tố.

lan-hoang-thao-kim-diep

Lan Hoàng Thảo Kim Điệp có sức sống mạnh mẽ.

Khi chăm Lan Hoàng Thảo Kim Điệp, cần chú ý những đặc điểm sau để đảm bảo hiệu quả tốt nhất:

Nhiệt độ –  độ ẩm: Đây là loài ưa khô ráo, không thích ẩm, nhiệt độ phù hợp không cần phải quá cao, nhưng độ ẩm không nên cao quá 70%. Thông thường thì mùa xuân, đầu hạ, độ ẩm tăng rất cao, cần đem cây đến chỗ sáng, thoáng.

Chất trồng: Căn cứ vào đặc điểm thích khô ráo, chất trồng có thể chọn than, gạch…nếu là các loại như xơ dừa, vỏ cây, lá mục, dớn mịn…thì phải kiểm tra thay chậu thường xuyên tránh trường hợp các chất này gây úng cây. Thêm cát sỏi tạo độ thông thoáng nếu cần.

Giá thể: Tốt nhất nên là gỗ lũa, tạo điều kiện sinh trưởng khô ráo cho cây.

Tưới nước: Để tránh cây bị ẩm mục, khi trồng nên tránh mưa trực tiếp, tưới ít nước. Mùa nghỉ của cây là mùa đông, gần như cắt nước hoàn toàn. Nếu nhiệt độ không xuống dưới 14 độ thì có thể thi thoảng tưới thêm sương để cây không bị khô rũ.

Bón phân: Sử dụng phân bón B1 hoặc Atonik, với điều kiện phải pha thật loãng, chu kì 5-7 ngày/lần. Nếu là phân B1 thì nên sử dụng dưới gốc, không nên tưới vào thân sẽ dẫn đến hiện tượng nảy keiki thay vì ra chồi hoa.

Thay chậu: Tốt nhất nên kiểm tra thường xuyên độ ẩm của chất trồng và sự phát triển của cây để xem thời điểm thay chậu hợp lí. Thường thì là mùa xuân, sau đợt ra hoa, đây là thời gian độ ẩm cao, cây vừa qua đợt phát triển, thích hợp để thay chậu mới.

Lan Kim Điệp là loài hoa mong manh nhưng chứa đầy sức sống, lan tỏa ý nghĩa về tinh thần vượt qua khó khăn, rất thích hợp cho những người có tính cách sôi nổi trong cuộc sống.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s